Bán hàng đa kênh là gì? Nó quan trọng đến mức nào đối với việc kinh doanh thời trang?

Bán hàng đa kênh, hay còn gọi là omnichannel, đang là một xu hướng tiếp thị ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực bán lẻ và đặc biệt mạnh mẽ ở mảng kinh doanh thời trang. Chúng ta đã nghe nhiều về xu hướng tiếp thị đa kênh này trong nhiều bài báo, các cuộc khảo sát hay mỗi cuộc hội thảo về kinh doanh thời trang trực tuyến. Nhưng chính xác bán hàng đa kênh – là gì? Và nó xuất phát từ đâu?

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh là một chiến dịch marketing phủ sóng trên mọi kênh, mọi phương tiện thông tin đại chúng. Ở đó người tiêu dùng có nhiều cơ hội tìm hiểu và mua sắm theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể mua sắm thông qua cửa hàng, mua sắm trực tuyến, các thiết bị điện thoại thông minh hoặc thậm chí là máy tính bảng.

Nếu hay theo dõi các tin tức về kinh doanh thời trang thì bạn có thể thấy rằng trong một vài năm trở lại đây khái niệm “omnichannel” đã và đang lan truyền với tốc độ nhanh chóng mặt. Theo đó các nhà quản lý cũng kịp thời nắm bắt và tìm hiểu về xu hướng này. Vậy thì tại sao bán hàng đa kênh lại có thể thu hút các doanh nghiệp, công ty cho đến các shop thời trang đến vậy?

Kinh doanh thời trang hiệu quả với bán hàng đa kênh

Bán hàng đa kênh, xu hướng tiếp thị mới không thể chối từ

Theo nghiên cứu của IDC Retail Insights, các khách hàng sử dụng hệ thống “omnichannel – bán hàng đa kênh” để mua sắm và thanh toán chiếm khoảng 15-30%, nhiều hơn nhóm khách hàng chỉ mua sắm thông qua một kênh duy nhất.

Nhìn vào thực tế, nếu muốn bán bất kì một sản phẩm gì thì bạn đều cần một nơi nào đó để có thể trưng bày sản phẩm. Và thay vì đầu tư một khoản tiền lớn thuê mặt bằng, xây dựng cửa hàng và bày trí sản phẩm trên kệ, thì giờ đây các chủ shop online có thể cùng lúc trưng bày hàng ngàn sản phẩm một cách dễ dàng ngay trên website và các kênh online khác. Con số này lớn hơn rất nhiều so với việc kinh doanh thời trang thông qua cửa hàng. Không những vậy các đại lý sử dụng kệ để trưng bày sản phẩm còn hạn chế không gian rất nhiều cũng như không tạo ra những thay đổi lớn khiến người tiêu dùng cảm thấy hứng thú.

Thú vị hơn nữa, nếu như trước đây chỉ các doanh nghiệp có quy mô lớn mới đủ khả năng cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm trên nhiều kênh khác nhau và phân loại các sản phẩm một cách rõ ràng, thì giờ đây các chủ shop nhỏ cũng có thể làm được điều đó.

Bán hàng đa kênh giúp lôi kéo thêm nhiều khách hàng

Lượng người truy cập trên các trang mạng xã hội trong một ngày là rất nhiều. Vì vậy việc kinh doanh thời trang thông qua các phương tiện truyền thông là vô cùng thuận lợi và dễ dàng. Các chủ shop có thể thu hút được rất nhiều sự chú ý từ phía người tiêu dùng nếu áp dụng cách này.

Kinh doanh thời trang hiệu quả với bán hàng đa kênh

Nhưng để tận dụng việc kinh doanh của bạn dựa trên nền tảng sẵn có thì mọi thứ đều phải được kết hợp và đồng bộ với nhau đặc biệt là trong nỗ lực bán hàng. Vì vậy đừng ngần ngại tìm hiểu và tiếp cận, tận dụng thêm các kênh bán hàng như Facebook, zalo, các sàn TMĐT Sendo, Lazada, Aday rồi thậm chí cả các kênh bỏ sỉ quần áo nam. Sự kết hợp giữa phương tiện truyền thông và phương thức bán hàng trên mọi mặt trận có thể giúp chúng ta lôi kéo thêm được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Bán hàng đa kênh giúp cạnh tranh tốt hơn

Hầu hết các thương hiệu thời trang từ lớn đến nhỏ đều đã và đang cuốn theo trào lưu bán hàng đa kênh và cửa hàng của bạn rất có thể sẽ gặp phải những rủi ro lớn nếu không làm như vậy. Đừng nghĩ rằng bán hàng đa kênh không quan trọng, và bạn chỉ cần những thay đổi nhỏ trong việc bán hàng sẽ khiến người tiêu dùng có những cái nhìn tích cực về doanh nghiệp của bạn. Tất cả sẽ không thể xảy ta trừ khi bạn tạo ra một trải nghiệm bán hàng đa kênh.

Bán hàng đa kênh là một phương thức bán hàng mới, nó không thay đổi gì nhiều so với khi mới hình thành và càng ngày càng lan rộng một cách mạnh mẽ. Đây không chỉ là kinh nghiệm đáng để tích lũy mà đồng thời với mỗi khách hàng trải nghiệm nó, chắc chắn họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Tất cả các dẫn chứng trên của Thời trang Nam Linh đều cho thấy việc áp dụng kinh doanh thời trang đa kênh là hoàn toàn cần thiết và điều này sẽ cải thiện đáng kể doanh thu cho doanh nghiệp, cửa hàng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *