Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh thời trang

Bạn mới tham gia kinh doanh thời trang và còn non kém về kinh nghiệm? Bạn muốn được nghe các bô lão, các bậc tiền bối lão làng chia sẻ kinh nghiệm về kinh doanh? Thế giới này vốn rất công bằng (không giống như nhiều người suy nghĩ) nếu bạn cố gắng đủ nhiều thì thành công sẽ không còn xa nữa. Trong thời gian kinh doanh, các chủ shop đi trước đã đúc kết ra những kinh nghiệm cần tránh để con đường đến thành công được suôn sẻ hơn, đây cũng sẽ là bài học tuyệt vời cho những người đi sau. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, Thời trang Nam Linh sẽ chia sẻ với các bạn những sai lầm cần tránh khi kinh doanh để tiến tới thành công.

Nhập quá nhiều hàng

Kinh nghiệm mở shop quần áo của những chủ shop cho thấy rằng, khi bắt đầu kinh doanh thời trang bạn phải luôn tâm niệm một điều: đây là mặt hàng thời vụ, có tính chất ngắn hạn. Cũng giống như đồ thực phẩm vậy, hàng thời trang phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, khí hậu, đối với mỗi mùa lại có một phong cách khác nhau. Ngoài ra cách bán quần áo hiệu quả đó chính là bạn phải nắm bắt được xu hướng thời trang hiện tại, biết đón đầu trào lưu.

Nếu bạn là người có đầu óc nhạy bén, biết phân tích thị trường để đoán trước xu hướng sắp tới thì bạn hoàn toàn có thể đầu cơ bỏ sỉ quần áo nam số lượng lớn. Tuy nhiều chủ shop lâu năm có nhiều kinh nghiệm kinh doanh thời trang cũng ít khi ôm quá nhiều hàng vào cùng một thời điểm. Có điều nếu muốn làm vậy cũng không phải không thể, nhưng bạn cần phải có cuộc nghiên cứu, khảo sát chi tiết, đòi hỏi đầu tư chất xám rất nhiều, tính phiêu lưu cũng khá cao. Còn nếu không có điều kiện, tôi khuyên bạn đừng nhập hàng quá nhiều.

Kinh doanh theo phong trào, quần áo thiếu tính độc đáo

Thật sự không thể phủ nhận những lãi khủng từ mặt hàng kinh doanh này mặc dù sức cạnh tranh khá cao. Thay vì theo đuổi như một ước mơ hoặc đơn giản là niềm đam mê, nhiều bạn trẻ đến với kinh doanh quần áo như một phong trào và mong muốn có được mức thu nhập khủng ấy.

sai lầm thường mắc khi kinh doanh thời trang

Theo những chủ shop có kinh nghiệm kinh doanh thời trang thì đây là một điều sai lầm. Khi bạn chỉ kinh doanh quần áo bằng phong trào bạn sẽ không có ý tưởng nào mới mẻ và tất cả chỉ theo một lối mòn theo cách người khác đã làm. Sản phẩm mang tính đại trà và tính cạnh tranh không hề cao. Giới trẻ khi mới bắt đầu kinh doanh không hề có kinh nghiệm mở shop quần áo, không biết lấy hàng ở đâu, cách bán quần áo hiệu quả là gì, làm thế nào để thu hút khách hoặc chọn địa điểm kinh doanh sao cho phù hợp cũng là điều khó khăn. Thông thường họ sẽ lựa chọn tất cả theo “suy nghĩ đám đông”, lối suy nghĩ cũ, mang tính đại trà. Điều đó sẽ giảm tính cạnh tranh và nó cũng mang lại nhiều bế tắc khi có rắc rối xảy ra.

Hiện nay nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo mọc lên không có điều gì mới mẻ, hoặc bắt đầu theo mô típ cũ đơn điệu cùng các mẫu sản phẩm đại trà. Đôi khi họ đổi mới bằng cách phối đồ nhưng cũng không mang lại điều gì đó quá thú vị, không thu hút được khách hàng đến cửa hàng để mua sản phẩm của mình.

Không có chương trình chăm sóc khách hàng

Các cửa hàng kinh doanh nhỏ thường ít khi tiến hành các hoạt động chăm sóc khách hàng, đặc biệt là kinh doanh thời trang trong nước đa phần đều là các cửa hàng nhỏ lẻ và giới trẻ là những ông chủ cửa hàng, nên hoạt động này dường như còn khá mới lạ và ít được để ý tới. Khi các cửa hàng không có các chương trình chăm sóc khách hàng hay chăm sóc khách hàng không được tốt sẽ ảnh hưởng tới việc giữ chân khách hàng và có nguy cơ họ sẽ không quay trở lại mua sắm tại cửa hàng của bạn vào lần sau. Theo những người có kinh nghiệm mở shop quần áo lâu năm, chăm sóc khách hàng là điều vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Chăm sóc khách hàng là một cách bán hàng quần áo hiệu quả mà đơn giản, đặc biệt với những cửa hàng kinh doanh thời trang online chỉ cần 1 tin nhắn cho khách hàng hỏi về mức độ hài lòng với sản phẩm, hay hỏi thăm rằng họ đã nhận được hàng chưa (địa điểm xa) cũng khiến cơ hội khách hàng quay lại với cửa hàng của bạn cao hơn.

Không có chiến lược cạnh tranh cụ thể

Như đã nói trong phần đầu, tính cạnh tranh của kinh doanh thời trang không chỉ dùng từ “cao” mà phải nhấn mạnh là “khốc liệt”. Giữa hàng trăm cửa hàng mọc lên mỗi ngày, cách kinh doanh quần áo hiệu quả là bạn phải khiến mình trở nên nổi bật, nếu không rất nhanh bạn sẽ bị chìm nghỉm trong muôn vàn chiêu trò cạnh tranh của đối thủ. Cạnh tranh có nhiều kiểu, ở đây chúng tôi chỉ nhắc đến một số phương thức cạnh tranh lành mạnh mà bạn có thể tham khảo.

sai lầm thường mắc khi kinh doanh thời trang

Một là cạnh tranh về giá, điều này có lẽ ai bắt đầu buôn bán cũng biết, giá rẻ thì khách hàng thích hơn, mà khi có đông người đến mua thì sẽ lấy số lượng bù chất lượng. Cạnh tranh về giá cũng không phải chỉ là việc bán hàng rẻ hơn đối thủ, bạn có thể thực hiện các chương trình khuyến mại, ưu đãi đặc biệt để lôi kéo khách hàng. Nhưng có một điều mà các chủ shop nhiều kinh nghiệm kinh doanh thời trang chia sẻ mà bạn cần nhớ, đó là tâm lý khách hàng luôn mâu thuẫn, họ thích giá rẻ nhưng lại cho rằng của rẻ là của ôi. Thế nên cần cân nhắc khoảng giá bao nhiêu là vừa đủ, cạnh tranh mà không hạ thấp giá trị của mình. Thêm một lưu ý nữa là đừng bán phá giá, nó không phải cách bán hàng quần áo hiệu quả mà chỉ là phương pháp nhất thời mà thôi.

Hai là cạnh tranh về chất lượng, trái ngược với phương thức trên, bạn dùng chất lượng của sản phẩm để bù lại vấn đề giá cao. Với cách này hãy biết tập khách hàng mục tiêu của bạn là ai, nếu là những người có thu nhập thấp thì hàng tốt thế chứ tốt nữa họ cũng chẳng có tiền mà mua.

Ba là cạnh tranh về sự độc đáo. Đừng quên một đặc điểm khiến kinh doanh thời trang luôn thú vị hơn một số loại hình khác, đó là sự độc đáo và sáng tạo như một môn nghệ thuật. Tính độc đáo đến từ sản phẩm của bạn, nó lạ, nó hút mắt khách hàng, nó làm tăng giá trị của họ khi mặc lên, lẽ tất nhiên là cửa hàng bạn sẽ đông khách ngùn ngụt. Độc đáo còn có thể đến từ cách bạn bán hàng, như là khả năng trang trí cửa hàng, cách bạn đóng gói, giao hàng,…

Còn rất nhiều cách cạnh tranh khác, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng hãy lên một chiến lược cụ thể khi kinh doanh thời trang, phải luôn đặt mục tiêu vươn lên ở hàng đầu trong ngành buôn bán quần áo. Đừng để đối thủ dẫm đạp lên bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *